รายการตรวจประเมินด้านสวัสดิการในการทำงาน
รายการ
|
แนวทางการประเมิน
|
30. ควรจัดให้มีน้ำดื่มที่สะอาดในสถานที่ทำงานอย่างเพียงพอ
|
น้ำดื่มต้องมาจากแหล่งน้ำสะอาด หรือมีระบบบำบัดอย่างเหมาะสม อุปกรณ์ที่ใช้ในการจ่ายน้ำดื่มควรมีความสะอาดปราศจากคราบตะกอน หรือสนิม
|
31. ควรจัดให้มีห้องน้ำ-ห้องสุขาที่สะอาดพร้อมสบู่ใกล้สถานที่ทำงาน และมีห้องสุขาสำหรับเพศหญิงแยกต่างหาก
|
ห้องน้ำ ห้องสุขาควรมีเพียงพอ และมีความสะอาด อุปกรณ์และสุขภัณฑ์ใช้งานได้ ไม่ชำรุดเสียหาย ระบบการระบายของเสียไม่อุดตันปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์
|
32. ควรจัดให้มีที่รับประทานอาหารที่สะอาด สะดวกเป็นสัดส่วน
|
บริเวณรับประทานอาหารควรแยกออกจากบริเวณปฏิบัติงาน มีความสะอาด ปราศจากสัตว์นำโรคต่างๆ เช่น หนู แมลงสาบ เป็นต้น
|
33. ควรจัดให้มีที่เก็บของส่วนตัว เช่น เสื้อผ้า ที่เก็บรถจักรยานหรือของส่วนตัวอื่นๆ
|
กรณีที่มีการเปลี่ยนเสื้อผ้าในการทำงานควรมีตู้หรือบริเวณจัดเก็บของใช้ส่วนตัวที่เหมาะสม รวมถึงบริเวณเสื้อผ้า
|
34. ควรจัดให้มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาล และมีการฝึกหัดผู้ช่วยปฐมพยาบาล
|
ควรมีบริการด้านสุขภาพ เช่น ยาสามัญประจำบ้าน และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการปฐมพยาบาลในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ผ้าพันแผล สำลี น้ำยาล้างตา ยาใส่แผลสด น้ำยาล้างแผล เป็นต้น ยาทุกชนิด ควรมีการระบุอายุการใช้งานอย่างชัดเจน และจัดเก็บในสถานที่ที่เหมาะสม เช่น ไม่อยู่ในที่ร้อนหรือเย็นเกินไป อยู่ในที่สะอาด เป็นต้น
|